Hành trình MaSSP

MaSSP là tên viết tắt của trường hè toán và khoa học Math and Summer Science Program. Được thành lập năm 2016 bởi một nhóm bốn du học sinh MIT và Wellesley, MaSSP mong muốn trở thành cầu nối, giúp các bạn du học sinh Việt Nam tại các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, Pháp, và trên thế giới trở về Việt Nam, chia sẻ kiến thức và kĩ năng với các bạn học sinh cấp ba tại Việt Nam. Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp cho học sinh THPT Việt Nam, đặc biệt là các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cơ hội khám phá các ứng dụng của Toán học và Khoa học. Chương trình MaSSP tập trung vào việc xây dựng và phát triển cho các bạn học sinh khả năng tư duy độc lập, khả năng tự học, làm việc nhóm, cũng như nghiên cứu và thuyết trình các chủ đề khoa học.

Lần đầu tiên thực hiện vào năm 2016, MaSSP chỉ có hai mộ  môn là Toán và Tin học. Sau hơn năm năm hoạt động, chương trình đã mở rộng ra nhiều môn học mới như Sinh học, Hóa học, Vật lý, Khoa học môi trường, Kĩ thuật hàng không và Kiến trúc. MaSSP tự hào là một trong những sân chơi đầu tiên tạo điều kiện cho học sinh phổ thông Việt Nam được tiếp xúc với những chuyên ngành khoa học phức tạp và tiên tiến trên thế giới như sinh học phân tử, hóa học vật liệu, và sử dụng machine learning để tạo các thuật toán nhận diện. Xem thêm một số đề tài tiêu biểu mà các bạn học sinh MaSSP đã thực hiện trong những năm qua.

Ngoài việc làm đề tài, các bạn trại viên tham gia MaSSP có cơ hội tham gia các buổi tọa đàm chia sẻ nghề nghiệp ngành học STEM, chia sẻ kinh nghiệm du học, tập huấn kĩ năng thuyết trình, đi tham qua các phòng lab, trưng bày kết quả đề tài ở ngày hội Math Open Day của Viện nghiên cứu cao cấp về toán VIASM, và nhiều hoạt động thú vị khác.

MaSSP được giới thiệu trên các kênh truyền thông như VTC10, báo Dân Trí.

Đội ngũ MaSSP

 

Chương trình đạt được những thành tích đáng tự hào như ngày hôm nay là nhờ sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ MaSSP. Để tạo ra một chương trình dủ chỉ ngăn ngủi trong vài tuần, đội ngũ của MaSSP đã phải miệt mài chuẩn bị trong nhiều tháng. Đội ngũ MaSSP gồm các bạn trẻ học tập và công tác ở nhiều trường đại học và viện nghiên cứu có tiếng trong và ngoài nước như MIT, Princeton, Stanford, đại học Chicago, đại học Columbia...