Tìm kiếm
  • Nhung Le

Con gái học Toán, và câu chuyện “Con gái thì phải....”

MaSSP là nơi mỗi cá nhân chia sẻ câu chuyện của mình, bên cạnh những kiến thức về Toán và khoa học. Bài viết dưới đây về động lực học toán của cá nhân tôi, phần nào được chia sẻ bởi các thành viên MaSSP, những người con gái học trường chuyên, lớp chọn, các ngành học Toán và Khoa học tự nhiên.

-------------------------------------------------------------------------

Trong chuyện Nhím thanh lịch, bà gác cổng Renée xấu xí nhưng uyên bác cả một đời ẩn mình trong thế giới của những trang sách, bởi trong xã hội bà đang sống, người ta không thể chấp nhận bà gác cổng, già nua, và xấu xí đi cùng với kiến thức và trí tuệ. Nhân chuyện có mấy em gái nhỏ hỏi con gái có được tham gia trại hè Toán và Khoa học vì đó là môn học của con trai, hay con gái có sợ học toán nhiều thì khô cằn và mạnh mẽ giống con trai là đi ngược hình ảnh con gái ngoan hiền, tôi tự hỏi liệu ở nước nhà, có bao nhiêu “bà" Renée khi còn trẻ và về già. Đó không chỉ là câu chuyện con gái học Toán, mà là những chuẩn mực và kì vọng của gia đình, bạn bè, xã hội về “con gái.” Tôi trả lời các em bằng vài câu chuyện nhỏ.


1. Học toán có nhiều lợi ích, nếu học được cứ học, bất kể là con gì. Ngoài chuyện toán học rèn luyện tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề, thì toán học giúp bạn kiên trì và khiêm tốn hơn. Tôi nhớ hồi lớp 3 gì đó, ngồi cả ngày làm mấy bài toán đếm chân chó gà, hay chia bò, khó chịu vô cùng vì làm mãi không ra, làm ra được thì thấy vui mừng khó tả. Lên đến đại học, cảm giác vui mừng đấy ít xuất hiện hơn vì toán khó hơn quá nhiều nên đến lúc làm xong thì....thấy mệt. Nhưng cũng vậy mà thấy trân trọng những người say mê nghiên cứu và đi tìm vẻ đẹp Toán học trong tự nhiên và cuộc sống hàng ngày, mà thấy họ cũng thật đẹp và đáng ngưỡng mộ.


2. Những quan ngại của phụ huynh có thể hiểu được. Hồi học tuyển toán cấp II, tôi là học sinh nữ duy nhất trong đội, hay bị trêu, ngày nào cũng bị bắt giặt giẻ lau và xoá bảng. Đến năm lớp 9, tôi vẫn thích mặc các thể loại quần hộp nhiều túi để đỡ phải mang túi xách lỉnh kỉnh, lại tiện chạy nhảy đi lại.

Từ chuyện học toán đến những chuẩn mực và kì vọng của gia đình, bạn bè, và xã hội.


3. Từ bé tôi chưa thấy ai khen mình ngoan hiền, dịu dàng, có chăng chỉ có lũ bạn gọi mình “con mất dạy.” Chuỵện này chắc phần nhiều do chuyện từ hồi mẫu giáo. Hồi đó cứ mỗi lần tôi muốn đi vệ sinh thì bị một bạn nam chặn cửa, muốn chơi xếp hình, ô tô thì bị bọn con trai đuổi ra chơi búp bê, vì “Ô tô là của con trai!?!” Từ đó, tôi không nghĩ về ranh giới “con trai - con gái" mà nghĩ về “kẻ mạnh - kẻ yếu.” Mình phải mạnh thì mới không bị bắt nạt, và bảo vệ được người khác, nên tôi hay đấu tranh với bọn con trai để được chơi ô tô, sẵn sàng đánh nhau nếu thấy ai đấy bị bắt nạt, rồi dần dần được lên chức “chị" của cả lớp. Từ đó, tôi chưa bao giờ thôi đấu tranh để không phải đứng bất lực khi “ai đó không cho mình đi vệ sinh.”


4. Việc ngoan hiền không có gì sai, nhưng nếu bạn sinh ra là con gái cá tính, thì ngoan hiền dịu dàng là rất khó, cũng như bắt con cá leo cây vậy. Miễn sao những việc bạn làm không phạm luật, trái đạo đức, hãy cứ dành cho mình những khoảng không để tìm hiểu mình muốn gì cần gì, những giá trị riêng của bản thân, để từ đó mà tôn trong, yêu thương và biết bảo vệ mình, để trân trọng những người xung quanh và cuộc sống của mình. Có thể khó khăn để bạn hoà đồng, nhưng rồi bạn sẽ tìm được những người giống mình. Như một ngày tôi tìm thấy các chị bạn, những người học toán và khoa học, và luôn nghĩ “có lẽ mình chỉ chơi được với con trai.”


5. Bạn có thể băn khoăn nếu vì tôi học trường nữ mà có tư tưởng thế này. Thật tình tôi cũng không hiểu hết về quyền bình đẳng nam nữ, không có nhu cầu vác bao 30kg như mấy anh cao to đen hôi, và càng không yêu cầu các anh mang bầu và cho con bú (vì các anh chưa thể cho đến một ngày y khoa có thể tiên tiến hơn).

Nhưng tôi tin vào bình đẳng cơ hội. Dù bạn là con trai hay con gái, hãy cứ cho mình cơ hội thử sức, và làm những gì mình thích và làm tốt, thay vì làm bởi ai đó muốn bạn làm.


96 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả